HIỆN TƯỢNG VÙNG KÍN XÌ HƠI LÀ GÌ?

Ngày 14/01/2021 | Lượt đọc: 6256

Nếu chị em để ý thì vùng kín của chúng ta thỉnh thoảng có hiện tượng “xì hơi”. Đó là do không khí thoát ra từ âm đạo gây phát ra âm thanh. Hiện tượng này thường xảy ra trong và sau khi quan hệ tình dục xong, quá trình tập luyện yoga…

 

Phụ nữ đã qua sinh nở, tần suất quan hệ tình dục dày đặc hoặc đang mắc phải những chứng viêm nhiễm phụ khoa thì đều có thể làm cho cơ âm đạo đàn hồi kém. Từ đó dẫn đến làm xuất hiện khoảng không ở giữa thành âm đạo. Khi âm đạo bị rộng ra, và trục âm đạo không còn gập lại được một góc khoảng 90º với trục cơ thể nữa thì sẽ tạo điều kiện cho không khí đi vào.

 

Luồng khí bên trong lọt qua cửa âm đạo và đi ra ngoài sẽ xuất hiện âm thanh như tiếng “xì hơi”. Trong khi vận động hoặc quan hệ, không khí bên trong âm đạo bị đẩy xuống dưới. Nếu cơ âm đạo mở ra một chút cũng sẽ khiến cho không khí thoát ra và gây tiếng xì hơi này.

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vùng kín bị xì hơi

Khi chị em đã có tuổi, thành âm đạo của bạn sẽ giãn ra, dẫn tới hội chứng âm đạo giãn rộng. Tình trạng này sẽ còn tệ hơn nếu như bạn đã mang thai và sinh đẻ nhiều lần. Ngoài ra, việc thay đổi hormone diễn ra do mãn kinh cũng khiến cho hình dáng âm đạo xấu đi.

 

Có rất nhiều yếu tố tạo ra hiện tượng này, chẳng hạn như:

 

– Do đã sinh con nhiều lần: Đây là nguyên nhân lớn nhất làm cho âm đạo giãn rộng ra do thành âm đạo bị giãn căng quá mức trong khi chuyển dạ. Khi mang thai và sinh con, cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi để thích nghi với việc sinh nở. Điều này làm cho những lớp cơ, mạc và dây chằng vùng chậu trở nên “lỏng lẻo” hơn. Ngoài ra, nếu thai nhi có kích thước lớn thì khi sinh bé, các cấu trúc này càng bị chèn lấn quá mức. Theo thời gian, tình trạng sẽ càng tệ hơn và đến một lúc nào đấy các cấu trúc vùng chậu sẽ bị sa xuống khỏi vị trí bình thường.

 

– Do bị mãn kinh: Mãn kinh ở phụ nữ có thể dẫn tới sự suy giảm đột ngột nội tiết tố estrogen. Đây là một loại nội tiết tố giúp cho cơ và các mô nâng đỡ vùng chậu. Sau khi đã mãn kinh, sự suy giảm của estrogen làm cho những cấu trúc này bị yếu hẳn đi.

 

– Do chị em đã can thiệp phẫu thuật tử cung: Với những chị em đã trải qua quá trình phẫu thuật tử cung. Mà tử cung chính là một cấu trúc quan trọng giúp nâng đỡ và giữ vững âm đạo. Do đó, phần trên của âm đạo sẽ bị sa xuống thậm chí tới lỗ bên ngoài của âm đạo.

 

Đôi khi, tình trạng giãn âm đạo cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa từng sinh con. Trong trường hợp này, những yếu tố xảy ra tình trạng này có thể là:

– Sự suy yếu của những mô nâng đỡ do di truyền;

– Hoạt động thể chất nặng;

– Béo phì;

– Tăng bất thường sức ép trong ổ bụng;

– Tuổi tác;

– Rối loạn chức năng của dây thần kinh chi phối âm đạo;

– Có giải phẫu vùng chậu trước đó.

 

Tác động của việc “xì hơi” vùng kín

Việc xì hơi vùng kín không ảnh hưởng đến tính mạng chị em nhưng lại sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là đời sống tình dục vợ chồng, khiến chị em mất tự tin, ngại với đối tác của mình.

 

Hơn nữa tác hại trầm trọng do sự suy yếu các cơ và mô liên kết ở vùng sàn chậu

Làm thế nào để tránh hiện tượng vùng kín bị xì hơi?

Chị em bị giãn âm đạo nên tập các bài tập Kegel để giúp thắt chặt các cơ vùng sàn chậu. Các bài tập Kegel sẽ giúp hỗ trợ điều trị các trường hợp âm đạo bị giãn nhẹ và vừa hoặc nhằm hỗ trợ cho các liệu pháp khác.

 

Hay để giảm thiểu những, chị em nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ điều trị bằng liệu pháp chuyên khoa tốt nhất.

 

Chị em cũng đừng quên chăm sóc vùng kín bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ Femfresh mỗi ngày để cô bé luôn được sạch sẽ, thông thoáng, thơm mát nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0
    Giỏ hàng
    Your cart is empty